top of page
  • รูปภาพนักเขียนPeeranat Deeluea

มาทำความรู้จัก 'กล้องแต่ละประเภท' มีกี่แบบ แตกต่างกันแค่ไหน

อัปเดตเมื่อ 2 มิ.ย. 2566

ถ้าเป็นคนที่มีกล้องอยู่แล้วสักตัวหรือกำลังจะซื้อกล้องมาใช้งาน คงต้องเคยเจอกับคำถามพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็น “กล้องแบบไหนดีที่สุด?” “กล้องรุ่นไหนถ่ายสวย?” “อยากได้กล้องตัวแรกซื้อรุ่นไหนดี?” หรือแม้แต่ “จะซื้อกล้องไปถ่ายงานควรซื้อรุ่นไหน” ซึ่งคำถามพวกนี้นั้นตอบยากเอาการเลย แล้วแบบนี้ควรซื้อกล้องแบบไหนดี

ความจริงแล้วกล้องแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันพอสมควร และถ้าเรามีข้อมูลมากพอ เราจะสามารถเลือกกล้องที่เหมาะกับการใช้งานของเราได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นเราจึงอยากพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกล้องแต่ละประเภทนั้นมีอะไรบ้างและเป็นอย่างไร1. Digital Compact Cameras
กล้อง Compact นั้นเรียกได้ว่าเป็นกล้องระดับเริ่มต้นเลยก็ว่าได้ เพราะว่ามีขนาดที่เล็ก พกพาสะดวก หยิบจับด้วยมือเดียวสบายๆ ข้อเสียของกล้อง Compact คือการที่ไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และคุณภาพของรูปที่ถ่ายออกมาจะอยู่ในระดับกลางๆ

กล้อง Digital Compact เหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบความยุ่งยาก ซื้อมาก็ถ่ายได้เลย หยิบออกมา เปิดเครื่องและถ่ายได้ทันที และที่สำคัญกล้องประเภทนี้ราคาถูกมากๆเลยถ้าเปรียบเทียบกับประเภทอื่นๆ2. Bridge CamerasBridge Cameras หรือ DLSR-Like ขยับขึ้นมาจากกล้อง Compact ทั้งน้ำหนักและขนาดของตัวกล้อง แต่คุณภาพนั้นดีกว่าเพียงเล็กน้อย หน้าตาของกล้องประเภทนี้จะคล้ายกับกล้อง DSLR แต่ฟีเจอร์และคุณสมบัติต่างๆนั้นไม่ต่างจากกล้อง Compact เลย เพียงแต่ว่าสามารถซูมได้ไกลกว่ากล้อง Compact เท่านั้นเอง

กล้องกึ่งโปร หรือ กล้อง Bridge เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป แต่อาจจะไม่คล่องตัวเท่ากับกล้อง Compact แต่ลักษณะที่เหมือนกล้อง DSLR ทำให้กล้องประเภทนี้จับถนัดมือมากๆเลย3. Digital SLR Cameras
กล้องประเภทนี้มีชื่อเต็มๆว่า Digital Single Lens Reflex เป็นการพัฒนามาจากกล้องฟิล์มหรือ SLR มาเป็นดิจิทัล สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ตามการใช้งาน กล้องมีความแข็งแรงแต่ก็ตามมาด้วยขนาดที่มากและเปลี่ยนแปลงตามน้ำหนักของเลนส์อีกด้วย ตัวกล้องมีคุณภาพที่สูงและข้อจำกัดน้อยทำให้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนว

กล้อง DSLR นั้นจะมีความแตกต่างในแต่ละรุ่นด้วยขนาดของเซนเซอร์ เช่น APS-C, Full Frame เป็นต้น แม้ว่า กล้อง DSLR จะไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับสมัยก่อน ด้วยน้ำหนักและขนาด ทำให้พกพาไม่สะดวกเท่ากล้องหลายๆประเภท แต่ก็ให้ความรู้สึกที่แข็งแรงและคงทนเป็นพิเศษ


4. Mirrorless Cameras
กล้องมิลเลอร์เลสเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากๆในปัจจุบัน แซงหน้ากล้อง DSLR ขึ้นมา ด้วยขนาดที่เล็กลงและน้ำหนักที่เบา ทำให้พกพาสะดวก ไม่หนัก ที่สำคัญคุณสมบัติของกล้อง Mirrorless ยังไม่ต่างกับกล้อง DSLR ทั้งสามารถเปลี่ยนเลนส์กล้องได้ตามการใช้งานและคุณภาพคมชัดพอๆกัน

ความนิยมของกล้อง Mirrorles ส่งผลให้บริษัทผู้พัฒนาจับเอาฟีเจอร์ใหม่ๆมาใส่ไว้ในกล้องมิลเลอร์เลสเพื่อต้อนรับผู้ใช้งานหน้าใหม่ให้ใช้งานกล้องได้สะดวกมากขึ้น เซนเซอร์กล้อง Mirrorless นั้นมีหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น M4/3, APS-C, Full Frame, และ Medium Format5. Action Cameras
กล้องแอ็กชัน หรือ กล้องแอ็กชันแคมนั้นถูกออกแบบมาเพื่อผู้ใช้งานที่ชื่นชอบเล่นกีฬาหรือนักเดินทาง ความโดดเด่นของกล้องประเภทนี้คือขนาดที่เล็กไม่ถึงหนึ่งฝ่ามือและมาพร้อมกับเลนส์มุมกว้างที่สามารถเก็บภาพบรรยากาศรอบๆผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี และอีกเรื่องคือเรื่องของความทนทาน กันน้ำและกันฝุ่น

แอ็กชันแคมสามารถติดตั้งใช้งานได้กับอุปกรณ์ต่างๆได้หลากหลายอุปกรณ์และหลากหลายสถานการณ์ สามารถถ่ายรูประยะใกล้หรือมุมกว้างได้ดี ส่วนโหมดถ่ายวิดีโอก็เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของกล้อง Action Cameras เลยก็ว่าได้6. Film Cameras


กล้องฟิล์มเป็นประเภทกล้องที่เรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของกล้องสมัยใหม่เลยก็ว่าได้ กล้องประเภทนี้ใช้ระบบฟิล์มในการบันทึกภาพ ทำให้เราอาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการซื้อม้วนฟิล์ม และการล้างฟิล์ม รูปร่างของกล้อง ขนาดของกล้องและน้ำหนักมีความหลากหลาย และกล้องฟิล์มก็ยังมีประเภทที่เปลี่ยนเลนส์ได้(SLR Cameras) และเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับกล้อง Compact

ข้อจำกัดของกล้องฟิล์มนั้นมีหลากหลายข้อ และต้องใช้ความชำนาญในการใช้งานระดับหนึ่ง แม้ว่าจะเป็นประเภทที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน แต่ในปัจจุบันกล้องฟิล์มก็กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ด้วยความน่าหลงใหลและมีเสน่ห์เฉพาะตัวทั้งภาพถ่ายและตัวกล้อง7. Instant Cameras
กล้องอินสแตนต์นั้นเป็นกล้องฟิล์ม แต่ความพิเศษของกล้องชนิดนี้คือเมื่อเรากดถ่ายภาพแล้วรอเพียงไม่กี่นาทีเราก็จะสามารถใช้งานรูปของเราได้เลย ต่างจากกล้องฟิล์มที่ต้องใช้เวลาในการล้างฟิล์ม ขนาดของกล้องมีความเบา ทรงของกล้องมีความน่ารัก พกพาสะดวก

คุณภาพของรูปถ่ายจากกล้องประเภทนี้จะมีคุณภาพที่ต่ำ แต่ฟิล์มที่ถ่ายออกมาได้นั้นมีลักษณะเฉพาะที่มีเสน่ห์ ด้วยปัจจัยที่ว่ามาทั้งหมดนี้ทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมและกลุ่มวัยรุ่นทั้งในอดีตและปัจจุบันอย่างที่ได้บอกไปแล้วว่ากล้องแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานและรวมถึงคุณสมบัติของตัวกล้องที่ส่งผลให้ภาพที่ถ่ายออกมานั้นมีคุณภาพและคุณลักษณะที่แตกต่างกัน หลังจากได้ทำความรู้จักกล้องแต่ละประเภทกันไปแล้ว หวังว่าคำถามที่หลายคนสงสัยอยู่จะได้รับคำตอบกันไปครบถ้วนนะครับ แต่ขอบอกก่อนว่าราคาของกล้องไม่ได้บ่งบอกถึงความสวยของภาพแต่อย่างใด ฉะนั้นในช่วงเริ่มต้นหรือช่วงฝึกฝนเราสามารถซื้อกล้องในราคาไม่แพงมาเพื่อฝึกเทคนิคต่างๆ ก่อนที่จริงจังมากขึ้นก็ได้เช่นกัน


 

#AllWeDo #กล้องCompact #กล้องMirrorless #กล้องDSLR #กล้องฟิล์ม #กล้องมีกี่ประเภท #กล้องแต่ละประเภท #กล้อง2022 #แนะนำกล้องสำหรับมือใหม่

Comments


bottom of page