top of page
  • รูปภาพนักเขียนPeeranat Deeluea

รวมแอปตัดต่อวิดีโอสำหรับชาว TikToker และ Reel

อัปเดตเมื่อ 2 มิ.ย. 2566

Adobe Premeier Pro, Final Cut, Sony Vegas, Media Composer ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นโปรแกรมที่หลายๆคนที่ทำงานอยู่ในวงการสื่อรู้จักดีอยู่แล้ว เพราะเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับตัดต่อที่เป็นที่นิยม ทั้งมือใหม่ที่เริ่มต้นหัดใช้โปรแกรมตัดต่อ ไปจนถึงระดับมืออาชีพที่ตัดต่อวิดีโอสำหรับรายการโทรทัศน์ หรือแม้แต่ซีรีส์ ไปจนถึงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่เข้าฉายในปัจจุบัน ทำให้โปรแกรมที่พูดถึงในตอนต้นนั้นได้รับความนิยมมาตลอด


แต่ในปัจจุบันการเสพสื่อวิดีโอในโซเชียลมีเดียนั้นมาแรงมากๆในอุตสาหกรรมสื่อ ไม่ว่าจะเป็น Youtube, facebook, snapchat, vine และที่โดดเด่นมากๆในปัจจุบันอย่าง Tiktok ที่สามารถแทรง facebook ขึ้นมาเป็นอันดับสองได้ ด้วยความที่เข้าถึงผู้คนได้ง่าย มีความสนุก เป็นกันเอง และด้วยเหตุผลนี้ทำให้ผู้คนหันมาเป็นผู้ผลิตสื่อกันมากขึ้น ซึ่งมาพร้อมกับเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้คนเหล่านี้สร้างวิดีโอได้ง่ายขึ้นด้วย


เราเลยอยากพาทุกคนมารู้จักกับแอปตัดต่อวิดีโอง่ายๆ ที่สามารถตัดต่อได้จากโทรศัพท์มือถือได้เลย ซึ่งรองรับวิดีโอแนวตั้งโดยเฉพาะ และยังสามารถตัดต่อวิดีโอแนวนอนปกติได้อีกด้วย จะมีฟีเจอร์อะไร ฟิลเตอร์แบบไหน และฟังก์ชันอะไรที่จะช่วยเราได้บ้าง มาเริ่มกันเลย
1. Adobe Premiere Rushแอปพลิเคชันนี้เป็นแอปจากทางค่าย Adobe ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของโปรแกรมตัดต่ออยู่แล้ว ทำให้ Premiere Rush นั้นสามารถใส่ลูกเล่นในวิดีโอได้หลากหลาย ตัวแอปอาจจะใช้งานยากสำหรับมือใหม่ ด้วยฟีเจอร์ที่มีความละเอียดและขั้นตอนเยอะ แต่ถ้าใช้งานบ่อยๆจนเกิดความคุ้นเคยก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลย2. VLLOแอป VLLO เป็นแอปที่กำลังเป็นที่พูดถึงในช่วงนี้ ด้วยความที่แอปนั้นใช้งานง่าย รองรับทั้งระบบ Android และ iOS ตัวแอปมีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ซับซ้อน เหมาะกับมือใหม่หรือผู้ที่เริ่มต้นตัดต่อวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ นอกจากนี้จะมีฟีเจอร์และเอฟเฟคที่หลากหลายให้เลือกใช้งาน3. VN Video EditorVN Video Editor ถือว่าเป็นแอปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยรูปแบบการใช้งานที่เข้าใจง่าย รวมถึงมีฟีเจอร์ให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลาย มากไปกว่านั้นผู้ใช้งานยังสามารถทำความเข้าใจแอปได้ง่าย ทำให้มือใหม่สามารถเข้าใจได้อย่างรวดเร็วและใช้เป็นประจำ จนกลายเป็นแอปที่มีผู้ใช้งานจำนวนมากเป็นลำดับต้นๆ4. CapCutCapCut มีลักษณะคล้ายกับ VN Video Editor แต่ความน่าสนใจคือการที่แอปสามารถทำงานร่วมกับ TikTok ได้ทันทีเพียงแค่ล็อกอินด้วย TikTok ก็สามารถเลือกใช้ฟิลเตอร์และเสียงเพลงจาก TikTok ได้ทันที ทำให้ TikToker หลายคนใช้ CapCut ในการตัดต่อวิดีโอ5. InShotแอป InShot เป็นแอปที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฝั่งตะวันตก เพราะด้วยหน้าต่างการทำงานนั้นมีความเรียบง่าย สบายตา ทำให้เข้าใจได้ง่ายและไม่สับสนเมื่อต้องตัดต่อวิดีโอที่มีความซับซ้อนสูง แต่ยังมีอีกหลายเหตุผลที่ทำให้ InShot นั้นกลายเป็นแอปที่ได้รับความนิยมสูง ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ที่แตกต่างกับแอปอื่น หรือจะเป็นในส่วนการปรับแต่งวิดีโอที่ทำได้หลากหลาย6. Spliceมาต่อกันด้วยแอป Splice แอปตัวนี้จะมีความคล้ายกับแอป VN Video Editor และ CapCut เพียงแต่มีหน้าต่างการทำงานที่ไม่ดึงดูดผู้ใช้มากเท่าไหร่นัก ในส่วนของฟีเจอร์ ฟิลเตอร์และการปรับค่าต่างๆสามารถทำได้ไม่ต่างกับสองแอปที่ว่ามาก่อนนี้เท่าไหร่นัก7. iMovieถ้าเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ในสายงานตัดต่อวิดีโอหรือสาวก Apple จะต้องเคยได้ยินชื่อโปรแกรม iMovie มาก่อนแล้ว ตัวแอปจะมีการใช้งานที่ไม่ซับซ้อนมากนัก ความยากจะอยู่ในระดับเดียวกับ Premiere Rush แต่หน้าต่างการทำงานสามารถทำความเข้าใจได้ง่ายและเร็วกว่า แต่ iMovie จะรองรับเพียงแค่ระบบ iOS เท่านั้นแอปพลิเคชันตัดต่อแต่ละแอปจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วิดีโอ การแนะนำเพลง วิธีการตัดต่อ ซึ่งความแตกต่างนี้จะเป็นตัวตัดสินให้ผู้ใช้งานได้เลือกใช้ตามความถนัดของตัวเอง


แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าวิดีโอของเราจะมีผู้ชมมากน้อยแค่ไหน หรือได้รับการกดไลค์หรือกดหัวใจหรือไหม การสร้างสื่อวิดีโอที่มีความสร้างสรรค์และมีประโยชน์กับผู้อื่นนั้นถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ และควรคำนึกถึงในทุกๆคอนเทนต์ที่เราจะเผยแพร่ออกสู่โลกโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะช่องทางใดก็ตาม

 

#แนะนำแอปตัดต่อ #แอปตัดต่อ #ตัดต่อวิดีโอ #PremiereRush #VLLO #VNVideoEditor #CapCut #InShot #Splice #iMovie

Comments


bottom of page