top of page
  • รูปภาพนักเขียนPeeranat Deeluea

5 เทคนิคการจัดองค์ประกอบให้ภาพสวย สะกดทุกสายตา

อัปเดตเมื่อ 31 พ.ค. 2566เทคนิคเกี่ยวกับการถ่ายรูปให้สวยและน่าสนใจมีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการใช้กล้อง การเลือกใช้แสงธรรมชาติในแต่ละช่วงเวลา การใช้ทฤษฎีของสีเพื่อแต่งภาพให้มีความน่าสนใจมากกว่าเดิม แต่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ภาพของเรานั้นโดดเด่น แตกต่าง และช่วยให้ภาพของเรานั้นมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้นได้อย่างน่าประหลาดใจคือ ‘การจัดองค์ประกอบภาพ’การจัดองค์ประกอบภาพเป็นสิ่งที่ช่วยให้ภาพนั้นมีเสน่ห์มากขึ้น และทำให้ภาพนั้นดูเป็นระเบียบมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มองภาพถ่ายของเราสามารถสนใจในสิ่งที่เราต้องการได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งทำให้ ‘การจัดการองค์ประกอบภาพ’ เป็นสิ่งเรื่องแรกๆที่ช่างภาพนั้นควรรู้1. สร้างความสมมาตรให้กับภาพภาพที่มีความสมมาตรจะทำให้คนที่เห็นรู้สึกถูกดึงดูดให้หยุดดู เพราะความสมมาตรนั้นมีเสน่ห์ และน่าหลงใหลเป็นพิเศษ ซึ่งความสมมาตรนี้จะเกิดจากบริเวณด้านซ้ายและด้านขวา หรือด้านบนและด้านล่างของภาพมีสัดส่วนที่เท่ากัน และถ้าทุกด้านมีความสมมาตรเท่ากันทั้งหมด จะทำให้ภาพมีความน่าสนใจมากอีกเป็นเท่าตัว
2. หารูปแบบหรือ Pattern เพื่อสะกดสายตาในข้อนี้จะคล้ายกับข้อที่ 1 แต่แตกต่างกันตรงที่การสร้าง Pattern ไม่จำเป็นต้องสมมาตร แค่ถ่ายสิ่งต่างๆที่มี Pattern ของรูปทรง สี หรือการเรียงตัวที่เป็นระเบียบ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี และมากไปกว่านั้นยังทำให้ภาพของเรานั้นดูมีมิติมากกว่ารูปอื่นๆทั่วไป
3. ดึงดูสายตาผ่านเส้นนำสายตาอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือการใช้เส้นนำสายตา เส้นนำสายตาจะช่วยให้รูปของเรานั้นมี

ทิศทางชัดเจน และสบายตา ซึ่งเส้นนำสายตาแต่ละทิศทางจะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันออกไป สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือจุดสิ้นสุดของเส้นนำสายตานั้นจะต้องมีวัตถุสื่ออารมณ์ได้ไม่แพ้กับเส้นนำสายตา เพื่อทำให้เทคนิคนี้สมบูรณ์แบบ
4. กำหนดกรอบความคิดผ่านกรอบในภาพเพื่อนำผู้ชมไปสู่สิ่งที่ต้องการการกำหนดกรอบนั้นง่ายๆมาก เพียงแค่หาวัตถุที่มีช่องวางและถ่ายภาพผ่านช่องวางนั้น เช่น ประตู หน้าต่าง หรือช่องวางระหว่างใบไม้ก็สามารถใช้ได้ โดยการกำหนดกรอบจะช่วงให้คนที่กำลังมองภาพนั้นมองไปยังสิ่งที่เราต้องการให้มองได้ทันที และง่ายต่อความเข้าใจอีกด้วย
5. ใช้สีในการสร้างจุดเด่นและจุดสนใจการสร้างจุดเด่นในภาพจะทำให้ภาพนั้นเป็น ‘จุดสนใจ’ ได้ง่าย โดยเทคนิคที่ง่ายที่สุดในการสร้าง

จุดเด่นคือการใช้สีที่แตกต่างกันเข้ามาไว้ในภาพ โดยให้วัตถุที่เป็นพระเอกของเรามีสีที่แตกต่างจากบรรยากาศโดยรอบ มากไปกว่าความน่าสนใจของภาพนั้นๆ การที่วัตถุหลักของภาพมีสีที่แตกต่างออกไปยังช่วยให้ภาพนั้นง่ายต่อความเข้าใจและสร้างมิติไปในตัว
และถ้าเพื่อนๆสังเกตภาพตัวอย่างดีๆ จะเห็นได้ว่าในหนึ่งภาพจะมีการใช้เทคนิคอื่นๆอยู่ด้วย เท่ากับว่าในการถ่ายภาพหนึ่งรูป เราไม่จำเป็นต้องใช้เทคนิคใดเทคนิคหนึ่งในการถ่าย แต่สามารถใช้สองหรือสาม หรือใช้เทคนิคทั้งหมดในหนึ่งภาพเลยก็ได้ ซึ่งเมื่อเราใช้หลายเทคนิคก็จะช่วยให้ภาพมีความน่าสนใจมากขึ้น แต่ก็ต้องระวังไม่ให้ภาพนั้นดูยุ่งเหยิงจนเกินไปและนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของวิธีการจัดองค์ประกอบภาพ ยังมีอีกหลากหลายวิธีเพื่อให้ภาพนั้นออกมาดูน่าสนใจและน่าดึงดูดสายตา ผ่านการจัดวางสิ่งต่างๆ รวมถึงการใช้ความแตกต่างของสีและแสงเงาเพื่อส่งเสริมให้ภาพนั้นดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น อย่าลืมเอาเทคนิคต่างๆไปฝึกฝนกันนะครับ

 

#จัดองค์ประกอบภาพ #ถ่ายรูปแบบมือโปร #เทคนิคถ่ายรูป #การถ่ายภาพ #รูปสวยถ่ายยังไง

Comments


bottom of page