top of page
  • รูปภาพนักเขียนPeeranat Deeluea

7 ข้อดีของการถ่ายภาพในสตูดิโอ

อัปเดตเมื่อ 16 ก.พ.การเลือกสถานที่ในการถ่ายภาพนั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญในการถ่ายภาพในทุกๆครั้ง เพราะในการถ่ายภาพเราต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น แสงที่ตกกระทบที่ตัวแบบ พื้นหลังหรือฉาก สิ่งของรอบๆภายในฉาก ฯลฯ ซึ่งในแต่ละสถานที่ก็จะมีองค์ประกอบต่างๆแตกต่างกันออกไป ทำให้เกิดความยุ่งยากและข้อจำกัดที่เยอะมากมาย


ซึ่งนั่นก็เป็นเหตุผลที่ทำให้มีการสร้างสตูดิโอถ่ายภาพขึ้นมา เพื่อลดข้อจำกัดและความยุ่งยากต่างๆลง มากไปกว่านั้นการถ่ายภาพในสตูดิโอยังมีข้อดีอีกเพียบ โดยเราจะหยิบเอา 7 ข้อดีของการถ่ายภาพในสตูดิโอมาฝากทุกท่านเองรูปที่ได้ดูเป็นมืออาชีพและมีความน่าเชื่อถือ
แน่นอนว่าการถ่ายภาพนอกสถานที่ก็มีความมืออาชีพเหมือนกันไม่ต่างกับการถ่ายภาพในสตูดิโอ แต่การถ่ายภาพในสตูดิโอจะมีความน่าเชื่อถือมากกว่าอย่างแน่นอน เนื่องจากการถ่ายภาพในสตูดิโอจะมีการจัดแสงในรูปแบบต่างๆที่สามารถสร้างมิติได้หลากหลาย มีความคมชัด ทำให้ภาพที่ออกมาจะดูเป็นทางการเป็นอย่างมากเป็นส่วนตัว ไม่มีสิ่งรบกวน
สตูดิโอนั้นเป็นพื้นที่ปิด ทำให้ไม่มีใครสามารถเห็นขั้นตอนการถ่ายได้และยังตัดสิ่งรบกวนต่างๆไม่ว่าจะเป็นสัตว์ แมลง นอกจากนี้ยังตัดสิ่งรบกวนอย่างผู้คนที่เดินไปมาจนทำให้เสียสมาธิขณะถ่ายภาพ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพในสตูดิโอนั้นเหมาะมากๆสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวสามารถควบคุมแสงได้ดั่งใจ
การถ่ายรูปนั้นมีแสงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดภาพ และแสงในทิศทางต่างๆหรือสีของแสงที่แตกต่างกันออกไปยังทำให้เกิดอารมณ์ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ซึ่งการถ่ายภาพในสตูดิโอสามารถจัดแสงได้หลายรูปแบบมากๆ ทำให้เราสามารถกำหนดอารมณ์ความรู้สึกของภาพได้ดั่งใจเปลี่ยนฉากได้ตามต้องการ
แม้ว่าการถ่ายภาพนอกสถานที่ในหนึ่งสถานที่นั้นจะมีมุมต่างๆ ให้เลือกถ่ายมากมาย หรือถ้าต้องการเปลี่ยนบรรยากาศจากสถานที่เดิมจะต้องเดินไปอีกที่ ผิดกับการถ่ายรูปในสตูดิโอซึ่งสามารถจักฉากให้เป็นสถานที่ต่างๆได้ หรือถ่ายกับ Green Screen และตัดต่อไปยังสถานที่ต่างๆได้ ฟังดูน่าสนุกมากๆ เลยใช่ไหมครับมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ
นอกจากความเป็นส่วนตัวแล้ว การถ่ายภาพในสตูดิโอยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เผื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาใช้บริการถ่ายภาพ ท้้งพื้นที่รับรอง ห้องน้ำ โซนแต่งหน้า ห้องแต่งตัว ฯลฯ


ถ่ายได้ทุกช่วงเวลา ทั้งกลางวันและกลางคืน
อย่างที่บอกไปในข้อ 3 แล้วว่าเราสามารถควบคุมแสงได้ดั่งใจ ทำให้สามารถถ่ายภาพได้แม้จะเป็นตอนกลางคืน เพราะการถ่ายภาพในสตูดิโอนั้นไม่ได้ใช้แหล่งกำเนิดแสงจากแสงแดด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นเวลากี่โมงก็สามารถถ่ายรูปได้


ประหยัดทั้งเงินและเวลา
จากที่เราได้บอกไปในข้อก่อนๆทำให้พูดได้เต็มปากเลยว่าการถ่ายภาพในสตูดิโอนั้นประหยัดทั้งเงินและประหยัดทั้งเวลา ทั้งสามารถถ่ายกับฉากที่หลากหลายในที่เดียว ถ่ายกับช่างภาพมืออาชีพที่มีประสบการณ์ ไม่ต้องรอเวลาสำหรับแสงในทิศทางหรือความเข้มของแสงต่างๆ เพราะสามารถจัดในสตูดิโอได้ทันที ซึ่งรับประกันได้เลยว่ามาที่สตูดิโอคุ้มค่าแน่นอนและข้อดีที่ว่ามานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของข้อดีในการถ่ายภาพในสตูดิโอเพียงเท่านั้นครับ และในปัจจุบันเราก็ยังสามารถหาสตูดิโอถ่ายภาพได้ง่ายๆอีกด้วย หรือจะติดต่อมาที่ AllWeDo ก็ได้นะครับ โดยคลิกที่ปุ่มแชทที่มุมด้านล่างขวาของจอได้เลยครับ


 

#AllWeDo #Studio #รับถ่ายภาพ #ช่างภาพ #สตูดิโอ #ถ่ายภาพมืออาชีพ #เทคนิคการถ่ายภาพ #ถ่ายภาพสตูดิโอ


ดู 40 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page