top of page
  • รูปภาพนักเขียนPeeranat Deeluea

8 เทคนิคการถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือ ง่ายนิดเดียว มือใหม่ก็ถ่ายได้

อัปเดตเมื่อ 2 มิ.ย. 2566

#การถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือ กลายเป็นการถ่ายรูปที่ง่ายและเร็วที่สุดในสมัยนี้เพราะโทรศัพท์ส่วนใหญ่เป็นโทรศัพท์สมาร์ตโฟนที่มีการติดตั้งกล้องมาแล้ว เพื่อใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ต่างๆ ในโทรศัพท์และในบางรุ่นมีกล้องมากถึง 4 ตัวเลยทีเดียวแต่ต่อให้มีกล้องกี่ตัวหรือหลายระยะขนาดไหน แต่ถ้าไม่รู้วิธีการถ่ายภาพที่ดีหรือเทคนิคการถ่ายภาพคงเป็นเรื่องยากที่จะถ่ายภาพออกมาให้ได้ดั่งใจหรือถ่ายออกมาให้สวยหรือน่าสนใจ ฉะนั้นถ้ารู้เทคนิคเล็กน้อยๆและนำไปปรับใช้ รับรองได้ว่าการถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์มือถือของเรานั้นจะสวยขึ้นทันตา
1. เปิดการใช้งานเส้น Grid เพื่อองค์ประกอบที่ดีในภาพฟีเจอร์กล้องถ่ายรูปในโทรศัพท์จะมีฟังก์ชัน Grid มาให้ ซึ่งเส้น Grid หรือตารางนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดองค์ประกอบภายในภาพได้ดียิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้กฎสามส่วนหรือเวลาเราจะถ่ายรูปให้สมดุล การใช้เส้น Grid นี้ทำให้เราคาดคะเนได้แม่นยำยิ่งขึ้น2. อย่าลืมจิ้มเลือกจุดโฟกัสในภาพแม้ว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ๆจะมีการโฟกัสใบหน้าให้อัตโนมัติ แต่เราก็ควรที่จะกดหรือจิ้มไปที่หน้าจอในตำแหน่งที่เราต้องการโฟกัส มากไปกว่านั้นในโทรศัพท์บางรุ่นเมื่อเราจิ้มโฟกัส จะช่วยให้เราสามารถปรับความมืดสว่างของภาพได้ง่ายๆอีกด้วย3. เลือกแอปฯที่ดีเพื่อแต่งรูปด้วยโทรศัพท์มือถือข้อดีของการถ่ายรูปด้วยโทรศัพท์จะช่วยให้เราสามารถแต่งรูปได้ทันทีเมื่อถ่ายเสร็จ สำหรับโทรศัพท์บางรุ่นจะมีฟีเจอร์สำหรับแต่งรูปมาให้ แต่การที่เราใช้แอปพลิเคชันดีๆในการแต่งรูป จะมีข้อแตกต่างทั้งการปรับภาพและฟิลเตอร์ต่างๆที่ช่วยให้เราได้ภาพที่สวยถูกใจมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น VSCO, Lightroom หรือ Snapseed เป็นต้น4. ปรับแสงให้เหมาะสมถึงแม้เราจะใช้แอปพลิเคชันหรือฟีเจอร์ของโทรศัพท์ในการแต่งรูปได้ แต่การถ่ายรูปที่ดีมาตั้งแต่แรก จะช่วยให้เราแต่งรูปได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือปรับแสงก่อนถ่ายรูปให้เหมาะสม พอดี ไม่สว่างหรือมืดจนเกินไป5. ถ่ายคนด้วยโหมด Portriadโหมดในการถ่ายภาพของโทรศัพท์มือถือมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละรุ่น แต่โหมดที่เรียกได้ว่ามีเกือบทุกรุ่น และมีการใช้งานบ่อยมากๆคือโหมด Portrait ซึ่งโหมดนี้จะช่วยให้คนที่ถูกถ่ายหรือแบบดูโดดเด่น ดูดีมากขึ้น เพราะถูกออกแบบมาเพื่อถ่ายภาพบุคคลโดยเฉพาะ และจะทำให้รูปของเรามีมิติคล้ายกับกล้องโปรเลย6. เลนส์ช่วยให้ภาพน่าสนใจมากขึ้นข้อจำกัดของการใช้กล้องโทรศัพท์คือความจำเจของระยะเลนส์ ถึงแม้จะซูมเข้า-ซูมออกได้ แต่ก็จะให้ความรู้สึกธรรมดา ไม่น่าสนใจ แต่ถ้าเราใช้เลนส์เสริมที่จะช่วยปรับระยะของเลนส์ โดยหนีบเข้ากับโทรศัพท์ จะทำให้รูปที่เราถ่ายออกมาน่าสนใจและไม่เหมือนใครแน่นอน7. ถือโทรศัพท์ไว้บริเวณท้องหรือเอวเวลาถ่ายรูปการถ่ายภาพไม่ว่าจะด้วยกล้องหรือด้วยโทรศัพท์มือถือนั้นควรถือให้กล้องหรือโทรศัพท์นั้นอยู่ในระดับเอวของแบบ เพราะการถ่ายในระดับเอวเป็นตำแหน่งที่พอดี และทำให้หุ่นของนางแบบนั้นดูเหมาะสม พอดี ไม่มีส่วนที่เล็กหรือใหญ่แบบผิดปกติ8. เปิดใช้โหมด HDR เพื่อให้แต่งรูปได้มากขึ้นHDR หรือ High Dynamic Range เป็นโหมดถ่ายภาพที่จะช่วยให้รูปที่เราถ่ายมีความสว่างชัดเจนทั่วทั้งภาพ มีมิติมากขึ้น ทั้งเรื่องของแสงเงาและสีสันภายในภาพที่สมจริงมากกว่าการถ่ายแบบปกติ แต่การถ่ายโหมด HDR ก็จะมีข้อจำกัดอยู่ ซึ่งเราต้องเลือกใช้ในแต่ละสถานการณ์ให้ดี
ถึงแม้รูปที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์จะไม่มีคุณภาพเทียบเท่ากับกล้องที่มืออาชีพใช้กัน แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานในโซเชียลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปเพื่อโพสต์ลงเฟสบุ๊ก อินสตาแกรม หรือแม้แต่การถ่ายรูปสินค้า เพื่อขายในช่องทางออนไลน์ต่างๆ

 

#เทคนิคถ่ายรูป #ช่างภาพมือใหม่ #ถ่ายรูปด้วยมือถือ #การถ่ายภาพ #เทคนิคถ่ายรูปiPhone #สอนถ่ายรูป #ถ่ายรูปโหมดHRD #วิธีเลือกเลนส์กล้อง #แต่งรูปด้วยโทรศัพท์มือถือ

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Komentar


bottom of page